Miếu thờ thần linh

Miếu thờ thần linh

Miếu thờ thần linh là một dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đối tượng được thờ ở miếu rất đa dạng. Như miếu Cô, miếu Cậu,miếu thổ thần, miếu thờ thần núi gọi chung là miếu Sơn thần, miếu Ông Hổ, miếu thờ thần nước gọi là miếu Hà Bá hoặc miếu Thủy thần,…

Theo phong tục văn hóa dân gian, khi định cư nơi nào thì lập miếu thờ Thổ Thần ở đó. Thổ Thần tức là một vị Thần cai quản đất đai trong vùng

Trong gia đình, ngoài bàn thờ ông bà, tổ tiên, nhiều nhà còn có một cái miếu thờ nhỏ được gọi với nhiều tên khác nhau như am thờ ngoài trời – cây hương thờ thần linh – bàn thờ thiên được dùng để thờ gia thần. Gia thần không phải là tổ tiên mà là ( TÁO PHỦ THẦN QUÂN ) tức là thờ thần Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ.

– Thổ Công là thần trông coi không gian bao quanh gia đình.

– Thổ Địa là thần long mạch, mạch đất của gia đình.

– Thổ Kỳ là thần trông coi việc trồng trọt, chăn nuôi , chợ búa.

Trước kia miếu thần linh được xây dựng bằng gạch, bằng đất,hay bằng đá ong.Ngày nay do điều kiện kinh tế cũng như giá trị thẩm mỹ mà miếu thần linh được thay bằng đá vì đá có độ bền cao,chịu đựng được tác động của thời tiết phù hợp cho việc thờ thần linh, thổ thần ngoài trời.

Dưới đây là tổng hợp các mẫu miếu thờ đẹp bằng đá tại Ninh Bình

#Báo Giá Miếu Thờ Thần Linh Chuẩn Nhất, Xây Miếu Thờ Thần Linh chuẩn phong thủy

Miếu Thờ Thần Linh là một di tích rất quen thuộc của người dân Việt Nam. Vậy nhưng không phải ai cũng biết miếu thờ là gì? Miếu thờ ai? Và xây Miếu Thờ Thần Linh thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân sẽ giải đáp cho quý khách hàng tất cả các vấn đề về Miếu Thờ Thần Linh.

1. Miếu Thờ Thần Linh là gì?

Miếu Thờ Thần Linh là một dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân Việt Nam. Miếu Thờ Thần Linh đã có từ rất lâu đời, mỗi miếu thần linh sẽ được xây dựng để thờ cúng một vị thánh thần nhất định. 

Miếu Thờ Thần Linh được xây dựng trang nghiêm. Mỗi năm đều được trùng tu, chăm sóc rất chu đáo. Vào những ngày cúng vía được tổ chức đúng hạn kỳ và thập phương bá tánh đến hành hương, chiêm ngưỡng đông đảo, tấp nập.

Mẫu Miếu Thờ Thần Linh đẹp

2. Miếu thờ những thần linh nào?

Miếu thờ thổ thần (thần Hậu Thổ), miếu Thủy Thần (còn có tên gọi khác là miếu Hà Bá), miếu Sơn Thần (thờ thần núi), miếu quan thần linh (miếu thờ vị quan trấn giữ định danh), ngoài ra còn có miếu cậu, miếu cô…

Theo phong tục văn hóa dân gian Việt Nam thì khi định cư ở nơi nào sẽ lập miếu thờ Thổ Thần ở đó. Thổ Thần tức là một vị Thần canh giữ.

phối cảnh miếu thờ 3D
phối cảnh miếu thờ 3D
kích thước miếu sơn thần
kích thước miếu sơn thần

Miếu Thờ Thần Linh chủ yếu thờ các vị thần sau: 

Miếu thờ thiên – Miếu thờ thiên trong quan niệm tâm linh của người Việt có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Thờ Thiên được xem là sự kết nối giữa người âm và người dương, giữa bầu trời và mặt đất. Hơn thế nữa, miếu thờ thiên còn được coi là tượng trưng cho việc cầu mong mưa gió thuận hòa, may mắn bình an, đất đai màu mỡ mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. 

Miếu thờ mẫu – Miếu  thờ Thánh Mẫu, thờ Mẫu tam phủ, tứ phủ xuất hiện khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa. Mẫu cửu trùng thiên là người sinh ra vạn vật muôn loài. 

Miếu thờ thổ công, thổ địa – Miếu thờ thổ địa hay còn gọi là miếu thờ thổ thần là vị thần trông coi vùng đất mình cai quản. Theo quan niệm dân gian, Thần Thổ địa có nhiệm vụ bảo vệ long mạch bảo vệ đất đai không để đào bới sạt lở, giữ cho dân an vật thịnh không bị bệnh dịch xâm hại. Đây là nhiệm vụ quan trọng mà Ngọc Hoàng Thượng Đế đã giao phó cho thần Thổ Địa.

Miếu thờ thành hoàng làng – có một số địa phương có thờ Thành hoàng làng để mong được che chở và phù hộ. Tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng là một tín ngưỡng phổ biến ở làng xã của người Việt Nam. “Người Việt phổ biến nhất, nổi bật nhất là thờ thần ở làng, không làng nào là không có đình, đền, miếu thờ thần”1. Bởi thế. Tín ngưỡng thờ Thành hoàng là sự kết hợp đỉnh cao của tín ngưỡng sùng bái con người và tín ngưỡng sùng bái thần linh.

3. Miếu Thờ Thần Linh xây dựng ở đâu?

Miếu Thờ Thần Linh và đền về hình dáng, kiểu mẫu thì giống nhau, nhưng nhau về quy mô. Theo đó, miếu có quy mô nhỏ hơn đền. Miếu Thờ Thần Linh thường được xây trên gò cao, nơi sườn núi, bờ sông hoặc đầu làng, cuối làng thường được tọa lạc ở nơi xa làng, yên tĩnh, thiêng liêng và là nơi yên nghỉ của các vị thánh thần. Ngày nay một số gia đình hay công ty sẽ thường hay có một ngôi Miếu Thờ Thần Linh vì theo phong tục xưa, khi chuyển đến hay mua một khu đất rộng mời để làm ăn hoặc định cư thì sẽ lập miếu thờ Thần Linh ở đó. Khi miếu phối thờ Phật cùng thì được gọi là Am thờ.

Mẫu Miếu Thờ Thần Linh đẹp
Mẫu Miếu Thờ Thần Linh đẹp
Mẫu Miếu Thờ Thần Linh đẹp
bản vẽ phối cảnh miếu thờ âm hồn
bản vẽ phối cảnh miếu thờ âm hồn

4. Kích thước xây dựng Miếu Thờ Thần Linh

Trước đây Miếu Thờ Thần Linh thường được xây dựng bằng gạch, đất hoặc là đá ong. Tuy nhiên nguyên liệu xây dựng Miếu Thờ Thần Linh đã được thay đổi theo thời gian. Các mẫu Miếu Thờ Thần Linh đẹp ngày được người dân sử dụng các loại đá nguyên khối để xây dựng vừa đẹp, bền lại phù hợp với kinh tế.

Kích thước xây dựng Miếu Thờ Thần Linh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Kích thước miếu thờ to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào khuôn viên, diện tích đất và điều kiện kinh tế. Tuy nhiên khi xây dựng miếu thờ cần phải chú ý tuân theo phong thủy kích thước Lỗ ban 38,8cm.

Kích thước Miếu Thờ Thần Linh hay Miếu Thờ Ông Hổ phổ biến là: 69cm*c69cm, 81cm*81cm, 106cm*147cm, 47cm*167cm. Tất cả các chỉ số này đều là kích thước chuẩn Lỗ ban phong thủy, gia chủ có thể tùy vào từng diện tích đặt miếu để lựa chọn kích thước số đỏ sao cho phù hợp nhất.

kích thước miếu ông hổ
kích thước xây miếu ông hổ

5. Giá Miếu Thờ Thần Linh tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân

Tùy theo từng yêu cầu cụ thể của gia chủ mà giá Miếu Thờ Thần Linh sẽ khác nhau. Tuy nhiên giá Miếu Thờ Thần Linh tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân chủ yếu dựa trên các tiêu chí:

Kích thước: giá của miếu thờ sẽ tương đương với kích thước. Kích thước miếu lớn thì giá cao. Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân sẽ làm theo yêu cầu kích thước bản về thiết kế từ đó sẽ có báo giá chuẩn nhất cho quý khách hàng.

Chất liệu đá: Nguyên liệu để làm Miếu Thờ Thần Linh rất đa dạng như là: Đá xanh Ninh Bình, đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng…. Căn cứ vào loại nguyên liệu đá sẽ đưa ra mức chi phí khác nhau.

Mẫu mã hoa văn: Với những mẫu Miếu Thờ Thần Linh đơn giản, hoa văn không yêu cầu tỉ mỉ sẽ có giá thành rẻ hơn và ngược lại.

Khoảng cách vận chuyển và địa hình lắp đặt: Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân nhận lắp đặt và thi công Miếu Thờ Thần Linh trên toàn quốc. Mỗi địa phương sẽ có khoảng cách khác nhau nên cách tính chi phí khác nhau. Khoảng cách địa lý xa xôi và địa hình phức tạp sẽ có mức giá khác nhau.

Để có được báo giá chính xác và chi tiết cho Miếu Thờ Thần Linh quý khách hàng có thể gọi đến số điện thoại: 0904.805.727 để được tư vấn chi tiết và báo giá chính xác nhất.

Quý khách có nhu cầu thi công các công trình tâm linh, Miếu Thờ Thần Linh giá rẻ, cùng với đội ngũ nghệ nhân chuyên nghiệp lành nghề, uy tín? Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân chúng tôi có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Dưới đây là thông tin liên hệ của Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân:

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0904.805.727

Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com

Tham khảo các mẫu Miếu Thờ Thần Linh do Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân thi công dưới đây:

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook