Cổng Tam Quan

Cổng tam quan hay cổng tam quan bằng đá, đây là một loại cổng đá có ba lối đi thường thấy ở chùa chiền theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam. Một số dinh thự, và đình miếu cũng xây loại cổng này như Viện Cơ mật ở Huế. Cổng tam quan chùa có thiết kế kiến trúc độc đáo, mang đậm nét đẹp của kiến trúc Phật giáo Á Đông.

Mẫu cổng tam quan đá
Mẫu cổng tam quan đá

Cổng tam quan là gì?

Cổng tam quan là mẫu cổng lớn hay cổng có 3 lối để đi vào nơi nào đó có thể là chùa chiền, đền thờ, nhà từ đường, nhà thờ họ,…

Mẫu cổng tam quan đá
Mẫu cổng tam quan đá

Cổng tam quan được thiết kế theo lối kiến trúc xưa với kích thước cửa giữa lớn hơn 2 cửa bên cạnh. Trên cổng có ghi tên địa danh, và có câu thể có câu đối chữ hán ở 2 bên.

Cổng có thể được làm bằng gỗ hoặc đá tự nhiên, tùy theo nhu cầu, mục đích và ngân sách.

Ý nghĩa của cổng tam quan đá

Cổng tam quan chùa mang ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (Vô thường) và trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai là tam quan là cửa của Tam bảo.

Thuyết khác thì cho rằng tam quan là “tam giải thoát môn” của Thiền tông gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng (Vô nguyện).Vì vậy mà các nước không thuộc Phật giáo Thiền tông không có xây cổng tam quan làm lối vào chùa.

Kiến trúc cổng tam quan chùa

Cổng đá có hai kiến trúc chủ yếu là cổng có gác và kiểu tứ trụ:

Cổng có gác

Cổng nhỏ chỉ làm một tầng nhưng khi dựng quy mô hơn thì nhiều nơi xây hai tầng mái hoặc xây gác bên trên. Cổng bằng gạch và đá thì gần như nhất thể đều có gác, dù có thể chỉ là gác giả để tạo chiều cao. Có nơi xây thành ba tầng. Khi thiết kế gác ở trên thì có chùa dùng nơi đó để treo chuông, khánh, và trống dùng trong nghi lễ nhà chùa.

Cổng kiểu tứ trụ

Cổng đá kiểu tứ trụ là mẫu cổng đá thay vì xây tường vách thì dùng bốn trụ biểu, hai trụ giữa cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi. Phía trên nối liền bốn trụ biểu là xà cách điệu làm trán cổng.

Đá mỹ nghệ Ninh Vân là địa chỉ thiết kế, thi công cổng đình làng, mẫu cổng chùa đẹp được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Với đội ngũ nghệ nhân làng nghề truyền thống yêu nghề, tâm huyết đem đến sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng cao.

Một số mẫu cổng tam quan đá đẹp:

Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá đẹp
Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá đẹp

Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá đẹp
Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá đẹp
Mẫu cổng tam quan đá
Mẫu cổng tam quan đá
Mẫu cổng tam quan đá
Mẫu cổng tam quan đá

Đá mỹ nghệ Ninh Vân là làng đá truyền thống nổi tiếng với các sản phẩm bằng đá mỹ nghệ. Chúng tôi thi công hoàn toàn bằng đá tự nhiên nguyên khối chất lượng cao. Các mẫu cổng đá tự nhiên, cổng chùa đẹp được lắp đặt trên khắp 63 tỉnh thành của cả nước.

Để nhận thông tin tư vấn, báo giá và hình ảnh các mẫu cổng đá đẹp, cổng tam quan vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0904. 805. 727

Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook