Chiếu rồng đá

Chiếu rồng là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực. Các mẫu chiếu rồng đá thường được thấy trong khuôn viên nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa,… Đá mỹ nghệ Ninh Vân là địa chỉ thi công, chế tác chiếu rồng bằng đá khối chất lượng cao trên toàn quốc.

Mẫu chiếu đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu chiếu đá nhà thờ họ đẹp

Chiếu rồng đá là gì?

Chiếu đá là gì?

Chiếu đá là một trong những sản phẩm phong thuỷ thường thấy ở các công trình kiến trúc tâm linh. Chiếu đá thường được đặt ở giữa hai bên bậc lên xuống chính diện của những công trình như đình chùa, nhà thờ, khu lăng mộ đá.

Chiếu đá thường được làm từ các loại đá khối tự nhiên và được thi công thiết kế theo kích thước phù hợp với công trình tổng thể. Các nghệ nhân thường điêu khắc hoa văn họa tiết tinh xảo giúp chiếu đá mang tính nghệ thuật và giá trị phong thủy, tâm linh.

Chiếu rồng đá là gì?

Chiếu rồng đá là loại chiếu đá được chạm khắc hoa văn họa tiết hình rồng,được đặt ở lối đi vào chánh điện. Các hoa văn thường được hướng lên trên để tạo nên ý nghĩa tốt đẹp.

Ý nghĩa của chiếu rồng trong phong thủy

Chiếu rồng đá là một sản phẩm đá mỹ nghệ mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc. Rồng biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Chiếu rồng tượng trưng cho Vua. Thấy chiếu rồng như thấy Vua.

Chiếu rồng đá ngoài ý nghĩa về văn hóa nó còn có ý nghĩa phong thủy dùng để chắn đuổi ta mà, và ngăn chặn luồng khí xấu. Chiếu rồng đá thường được đặt ở những nơi tôn nghiêm nhất như đặt tại bậc lên xuống của đền chùa, nhà thờ hay các khu lăng mộ đá.

Cấu tạo chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá có cấu tạo khá đơn giản và cũng không có quá nhiều hình dáng, mẫu mã. Chiếu rồng đẹp được làm từ 1 tảng đá to nguyên khối chế tác hoa văn tỉ mỉ và đặt lên lối dẫn vào công trình. Các mẫu chiếu rồng đá chỉ khác nhau về chất liệu chế tác cũng như kích thước của công trình.

Chiếu rồng nhà thờ họ, đình chùa thường được làm từ đá tự nhiên như đá xanh Ninh Bình, đá xanh đen Thanh Hóa, đá trắng, đá vàng Nghệ An,… Các loại đá này có độ bền đẹp gần như vĩnh cửu với thời gian nên rất được ưa chuộng trong chế tác.

Hoa văn họa tiết trên chiếu rồng đá

Chiếu rồng được điêu khắc hoa văn họa tiết rất phong phú đa dạng chứ không chỉ có hình rồng. Mặc dù hình ảnh đặc trưng nhất của chiếu rồng nhà thờ họ là hoa văn rồng như lưỡng long chầu nguyệt, quần long hội tụ, cửu long trầu nguyệt, rồng cuốn thuỷ, rồng phượng bay lượn hoà quyện… Nhưng ở một số nơi cũng sử dụng hoa văn cách điệu những hình tượng khác như hoa cỏ, mây trời để điểm tô cho chiếu rồng. Ngoài ra tại các công trình di tích lịch sử có thể dùng hình ảnh của các chiến tích, các trận đánh, các dấu ấn thời gian để điêu khắc lên chiếu rồng.

Chiếu rồng được chạm khắc hoa văn tinh tế, tỉ mỉ kết hợp giữa truyền thống và hiện đại dưới bàn tay của những nghệ nhân điêu luyện và tâm huyết. Các mẫu hoa văn cũng được chọn phù hợp với văn hoá truyền thống và thuần phong mỹ tục Việt Nam, dựa trên những linh vật, điển tích tôn giáo và phong tục tập quán. Vì vậy chiếu rồng đá thường có giá trị cao về mặt tâm linh và phong thuỷ cũng như giá trị nghệ thuật cao.

Các mẫu chiếu rồng đá đẹp tại đá mỹ nghệ Ninh Vân

Điêu khắc Chiếu rồng đá là cả một nghệ thuật đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề và kỹ thuật cao và chỉ có các nghệ nhân làng đá Ninh Vân Ninh Bình mới có thể thực hiện được. Hình ảnh trạm khắc trên chiếu rồng thường là hình ảnh rồng chầu nguyệt, rồng phượng uốn lượn hòa quyện vào nhau… từng chi tiết từ truyền thống đến hiện đại đều được kết hợp tinh tế những đường nét chạm khắc thì vô cùng tinh xảo.

Mẫu chiếu rồng đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu chiếu rồng đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu chiếu đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu chiếu đá nhà thờ họ đẹp

Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công mẫu chiếu rồng đẹp hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại : 0904. 805. 727 hoặc liên hệ theo địa chỉ Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình để được tư vấn về mẫu mã cũng như giá thành của sản phẩm một cách chính xác nhất.

Cách đặt chiếu rồng đá theo đúng phong thuỷ

Chiếu rồng nhà thờ họ, đình chùa là một vật phẩm phong thuỷ nên vị trí đặt hay cách đặt chúng cũng rất quan trọng. Thông thường, chiếu rồng thường đặt ở các bậc thang lên xuống tại những nơi thờ tự tâm linh. Chiếu rồng cần phải được đặt ở chính giữa cửa chính chứ không phải các cửa phụ và không được đặt lệch. Từ phía người đứng đối diện nhìn qua chiếu đá thì các hoa văn của mẫu chiếu rồng phải hướng lên trời.

Dưới đây là một số mẫu chiếu rồng của làng nghề truyền thống Ninh Vân chế tác và thi công: