Bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên hay cây hương đá là đồ thờ cúng quan trọng, có ý nghĩa lớn trong phong tục tập quán truyền thống của người Việt Nam. Vậy bàn thờ thiên thờ ai? Có ý nghĩa như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu và cập nhật các mẫu bàn thờ thiên bằng đá, cây hương đá ngoài trời đẹp trong nội dung dưới đây.

Mẫu bàn thờ thiên ngoài trời đẹp bằng đá
Mẫu bàn thờ thiên ngoài trời đẹp bằng đá

Ý nghĩa của bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên hay còn gọi là cây hương ngoài trời, là sự kết nối giữa người âm và người dương, giữa tời và đất. Đồng thời tượng trưng cho việc cầu mong mưa thuận gió hòa, bình an, may mắn.

Đặt cây hương ngoài trời, bàn thờ thiên bằng đá để cầu mong sự thông thiên, thuận lợi.

Vị trí đặt bàn thờ thiên bằng đá

Cây hương ngoài trời có thể được đặt ở ngoài sân vườn hoặc ngoài ban công, trên ban công nhà,hay khu lăng mộ ngoài nghĩa trang,…

Cây hương gồm một bàn thờ đặt trên bên một cột trụ cao tầm 80 cm. Xung quanh bàn thờ có các vách chắn phía sau và hai bên. Bên trên bàn thờ bày biện một bát hương, lọ hoa, hoặc mâm bồng.

Tùy thuộc vào địa lý, vị trí lắp đặt mà bàn thờ ông thiên có những kiểu dáng, mẫu mã và kích thước khác nhau.

Các mẫu cây hương đá đẹp, bàn thờ thiên bằng đá

Cây hương không có mái che

Bàn thờ thiên không mái che có phần bài vị được gắn ở ngay phía sau, hai bên là 2 vách có hoa văn họa tiết hình rồng gắn trên một mặt bàn thờ vuông và dưới chân là một cột trụ đá.

Mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
Mẫu cây đá hương ngoài trời không có mái che
Mẫu cây đá hương ngoài trời không có mái che
Mẫu cây đá hương ngoài trời không có mái che
Mẫu cây đá hương ngoài trời không có mái che

Kích thước cây hương đá không mái:

Phần mặt bàn thờ:

  • Hình vuông: 60x60cm hoặc 68x68cm
  • Hình chữ nhật: 60x68cm.

Bàn thờ thiên có mái che

Phần trên của bàn thờ thiên có mái che được chạm khắc, thiết kế như một miếu thu nhỏ. Trên cùng của cây hương ngoài trời có mái là phần mái được làm theo kiểu thu bồi bít đốc (hồi văn), phần mái này có thể được làm kiểu một mái, 2 mái đao tùy theo mục đích thờ phụng của mỗi gia chủ.

Mẫu bàn thờ thiên bằng đá có mái che
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá có mái che
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá có mái che
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá có mái che
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá có mái che
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá có mái che
Mẫu cây hương đá đẹp
Mẫu cây hương đá đẹp
Mẫu cây hương đá đẹp
Mẫu cây hương đá đẹp

Phần chân cột đá tảng thường cao 107cm, 115cm, 127cm.

Kích thước cây hương  đá có mái: Do có thêm phần mái và vách nên kích thước bàn thiên sẽ rộng hơn.

  • Mặt vuông: 81x81cm, 89x89cm, 91x91cm, 107x107cm.
  • Cao: 107cm, 117cm, 127cm.

Văn khấn cây hương ngoài trời

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con đây là ……… Tuổi……

Hiện cư ngụ tại……….

Hôm nay được biết là ngày…tháng…năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân là địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực chế tác đá mỹ nghệ. Các sản phẩm của chúng tôi được lắp đặt trên khắp 63 tỉnh thành của cả nước. Được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và kiểu dáng, chúng tôi không ngừng nỗ lực và cải tiến. Để được tư vấn, báo giá và tham khảo hình ảnh mẫu bàn thờ, cây hương đá, vui lòng liên hệ:

Cơ Sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình

  • Địa chỉ: Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình
  • Điện thoại: 0904.805.727
  • Website:  http://damyngheninhvan.com.vn/
  • Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com
Báo Giá Bàn Thờ Thiên, Mẫu Bàn Thờ Thiên Chất Lượng Cao

Thờ thiên là một tín ngưỡng thờ Trời phổ biến ở Nam Bộ nước ta. Tín ngưỡng thời xưa truyền lại rằng, Trời được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ, theo thứ tự “Trời – Phật – Thánh – Thần”, nên việc thờ Trời là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà.

Những nhà có bàn Thờ Thiên trên bàn thờ lúc nào cũng có một lư hương và mấy ly nước mưa. Vào mỗi ngày mồng 1, ngày rằm trên Bàn Thờ Thiên sẽ có thêm chén đựng gạo, đựng muối và đĩa hoa quả. Cứ vào lúc chập tối, gia chủ sẽ đốt một nén nhang rồi đứng trước Bàn Thờ Thiên chắp tay khấn vái, mong được ông Trời ban phước lành, sức khỏe và bình an cho người thân và gia đình mình.

Có thể nói Bàn Thờ Thiên chính là nơi gắn kết tâm linh giữa con người với trời, với tổ tiên, giữa người sống và người mất, giữa Trời và Đất.

Với người nông dân thì ông Trời là đấng tối cao, có phép màu, có lòng từ bi cứu khổ cứu nạn. Chính vì thế mà mỗi khi lâm vào cảnh đường cùng thì con người ta sẽ thường “Cầu trời, khấn Phật” để tai qua nạn khỏi. Và người ta thường tự nhủ rằng: “Trời sinh voi, Trời sinh cỏ”, “Trời sinh, Trời dưỡng”, “Trời không phụ lòng người”.

Kho tàng ca dao của người Việt Nam ta có câu: “Ai ơi chớ có ăn lời. Bụt kia có mắt, ông Trời có tai”. Chính vì vậy mà mỗi gia đình lập Bàn Thờ Thiên với mong muốn ông Trời che chở, mang đến cát lành, may mắn và bình an cho gia đình. Vậy, lập Bàn Thờ Thiên thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết về Bàn Thờ Thiên của Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân dưới đây.

1. Bàn Thờ Thiên là gì?

Bàn Thờ Thiên bao gồm mộ bàn thờ bằng Đá đặt trên trụ cao khoảng 80cm đặt ngoài trời để thờ cúng đất trời. 

Mẫu cây hương đá đẹp
Mẫu cây hương đá đẹp
Mẫu cây hương đá đẹp
Mẫu cây hương đá đẹp

Bàn Thờ Thiên thể hiện được sự tốt đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng trời đất, mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Ngày nay Bàn Thờ Thiên được gia chủ làm bằng đá vô cùng bền bỉ, vững chắc mặc trời mưa gió bão, mặc sự tàn phá của thiên nhiên.

2. Ý nghĩa của Bàn Thờ Thiên

– Bàn Thờ Thiên được lập ra với mong muốn thiên nhiên yên bình, mùa màng bội thu, thời tiết ôn hòa. Ẩn sau tục Thờ Thiên chính là  triết âm – dương đã tồn tại qua hàng ngàn năm với biểu tượng vuông – tròn vốn hiện hữu lâu đời trong tâm thức của người Lạc Việt. Bàn Thờ Thiên của người Nam Bộ thường có hình vuông tượng trưng cho ĐẤT, lư hương hình tròn tượng trưng cho TRỜI. Người Nam Bộ lập Bàn Thờ Thiên với ý nghĩa: có vuông – có tròn, có âm – có dương.

– Lập Bàn Thờ Thiên với mong muốn gắn kết Trời với Đất, giữa cõi âm và cõi dương, ngoài việc mong phúc lộc đến với gia đình mình. Bàn Thờ Thiên được lập ngoài sân, vườn để khi gia chủ cúng vái ngẩng đầu lên trời để cúng.

3. Hướng đặt Bàn Thờ Thiên ngoài trời chuẩn phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy thì hướng đặt Bàn Thờ Thiên không cần phải quá khắt khe. Bởi, Bàn Thờ Thiên được lắp đặt ngoài trời, bốn phương tám hướng đều là trời đất.

Tuy nhiên tùy vào thiết kế của từng gia chủ mà hướng đặt bàn thờ sẽ khác nhau. Theo đó, gia chủ có thể đặt Bàn Thờ Thiên cùng hướng với bàn thờ gia tiên bên trong hoặc đặt theo hướng mặt chính trước cửa nhà. Nhưng theo tín ngưỡng thời xưa thì gia chủ sau khi thắp hương trong nhà sẽ ra Bàn Thờ Thiên thắp nhang. Khi thắp nhang gia chủ cần đọc văn khấn bàn thờ thiên để được ông trời ban phước. Chính vì thế nên hướng hợp lý nhất đặt bàn thờ chính là hướng ngược với khi gia chủ khấn vái.

4. Nguyên liệu, kích thước làm Bàn Thờ Thiên

Bàn Thờ Thiên hay còn gọi là cây Hương. Bàn Thờ Thiên không cần to đồ sộ mà chỉ là những cây hương có mái che đầy đủ, có bát hương và đồ cúng. Kích thước Bàn Thờ Thiên cần tạo ra sự hài hòa về mặt tổng quan, đạt đúng tiêu chuẩn thẩm mỹ và phong thủy.

Thông thường Bàn Thờ Thiên có phần chân đế cao từ 17-20cm, còn phần trụ chính sẽ cao từ 70-80cm. Tổng chiều cao của Bàn Thờ Thiên thường đạt mức 110cm. 

Tùy theo nhu cầu của quý khách hàng tuy nhiên nguyên liệu làm Bàn Thờ Thiên ngày nay chủ yếu là đá tự nhiên nguyên khối như đá xanh, đá trắng…

5. Cách trang trí Bàn Thờ Thiên

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc trang trí Bàn Thờ Thiên không cần quá cầu kỳ. Thông thường chỉ cần bày một bát nhang, một đĩa trái cây, 1 lọ hoa tươi, một chiếc đèn thờ nhỏ.

Vì Bàn Thờ Thiên bày ngoài trời nên thường nhiều bụi bặm bám dính vì thế cần được thường xuyên vệ sinh và lau chùi sạch sẽ. Đặc biệt là những ngày mới mưa xong nước bị đọng bẩn gia chủ cần phải dọn dẹp, lau chùi sạch. Gia chủ cũng nên lựa chọn Bàn Thờ Thiên có nguyên liệu bằng đá cho đơn giản, màu sắc nhã nhặn, hòa đồng với thiên nhiên.

Mẫu bàn thờ thiên bằng đá có mái che
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá có mái che
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
Mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp

6. Những điều cần lưu ý khi đặt Bàn Thờ Thiên

Tuy hướng đặt Bàn Thờ Thiên không cần khắt khe nhưng gia chủ vẫn cần phải lưu ý những điều sau:

– Không đặt Bàn Thờ Thiên ở những nơi ô uế, bụi bẩn.

– Tuyệt đối không đặt Bàn Thờ Thiên ở những góc hẹp, góc khuất và không gian u tối.

– Cần lựa chọn kích thước Bàn Thờ Thiên đạt chuẩn lỗ ban.

– Cần quan tâm đến chất liệu chế tác Bàn Thờ Thiên, nếu lựa chọn chất liệu không tốt thi công Bàn Thờ Thiên sẽ khiến bàn thờ nhanh hỏng.

– Mỗi khi thắp hương cần phải đọc văn khấn Bàn Thờ Thiên để được thần linh ban phước lành, nhất là những ngày Rằm, mồng Một.

7. Đơn vị chế tác Bàn Thờ Thiên uy tín

Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân là một trong những đơn vị thiết kế và thi công Bàn Thờ Thiên uy tín nhất. Với tiêu chí không ngừng sáng tạo, không ngừng phát triển, đội ngũ Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề để mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm đồ thờ có chất lượng nhất với độ tinh xảo tuyệt mỹ, đặc biệt giá thành tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân có truyền thống nhiều đời làm đá mỹ nghệ cùng với các nghệ nhân lâu năm, lành nghề, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thi công công trình tâm linh. Các nghệ nhân của Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân luôn mang đến cho quý khách hàng những công trình tuyệt vời nhất.

Các mẫu Bàn Thờ Thiên tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân được làm từ 100% đá thiên nhiên, khai thác từ Thanh Hóa, Ninh Bình,… nên rất đảm bảo chất lượng.

Nếu các bạn có nhu cầu mua Bàn Thờ Thiên hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân theo địa chỉ sau để được tư vấn:

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0904. 805. 727

Zalo: 0904. 805. 727

Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com

Tham khảo các mẫu Bàn Thờ Thiên do Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân thi công dưới đây:

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook