Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ để gia tộc thịnh vượng

Sang cát, bốc mộ là việc có ý nghĩa tâm linh của tất cả các gia đình. Với quan niệm làm cho thân thể người thân đã mất được sạch sẽ, nên phong tục này được duy trì ở nhiều vùng miền. 

Việc sang cát, bốc mộ cũng có một số điều kiêng kỵ phong thủy mà nhiều người cần phải lưu tâm. Vậy tục bốc mộ bắt nguồn từ đâu và những điều cần kiêng kỵ khi bốc mộ là gì? Điều này sẽ được Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của tục bốc mộ

1.1. Bốc mộ là gì?

Bốc mộ, sang cát là một phong tục lâu đời của người Việt Nam với quan niệm làm sạch thân thể cho người thân đã mất, tránh để người đã mất bị ngâm lâu trong nước bẩn và bị những tấm ván mục nát của quan tài đè lên.

Theo đó, gia quyến của người đã mất sẽ đào áo quan lên, rửa sạch xương cốt cho người thân đã mất, tiếp theo đó sẽ đặt hài cốt của người mất vào tiểu sành rồi chôn tại một khu đất khác đã xây sẵn lăng mộ. 

Bốc mộ là một phong tục có ý nghĩa tâm linh lâu đời của người Việt Nam

1.2. Ý nghĩa của phong tục bốc mộ

– Bốc mộ, sang cát được coi là một phong tục tập quán lâu đời, nét đẹp tâm linh của người Việt Nam.

– Việc bốc mộ thể hiện sự thành tâm, hiếu thảo của con cháu, người thân đối với những người đã khuất. Không muốn thân nhân của mình phải nằm trong lòng đất với bộ quần áo rách bẩn.

– Ngoài ra tục bốc mộ còn thể hiện tấm lòng hướng đến cội nguồn, không muốn vong linh người đã mất bị cô quạnh.

– Là một hình thức nhắn nhủ con cháu phải hiếu thảo, ghi nhớ công ơn với ông bà tổ tiên.

– Cuối cùng việc bốc mộ được làm tốt và suôn sẻ sẽ giúp gia đình được phù hộ và tránh được những điềm xấu.

Những điều cần kiêng kỵ khi bốc mộ

2. Thời điểm nên tiến hành bốc mộ

Thời điểm tốt nhất trong năm để tiến hành bốc mộ cho người đã mất là  khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước Đông Chí, tức là từ cuối tháng 8 đến trước tháng 12. Thời tiết trong giai đoạn này rất thích hợp cho việc sang cát, bốc mộ. Thời điểm này thời tiết mát mẻ, trời đã qua mùa mưa ngâu hanh khô rất thích hợp cho những công việc bốc mộ, xây mộ.

Công tác tiến hành bốc mộ gia chủ cần phải xem xét các yếu tố:

– Ngày giờ đẹp để tiến hành bốc mộ. Tránh chọn những những giờ xung, ngày xấu. Nên chọn ngày lành tháng tốt cải táng, điều này giúp công việc của con cháu được thuận lợi, gặp được nhiều may mắn. Nếu như phạm phải điều kỵ sẽ gặp điều chẳng lành, con cháu làm ăn không may mắn, thất bát, có khi còn lụi bại.

– Nên chọn sẵn đất để xây mộ đá cho đẹp. Gia chủ nên chọn những mảnh đất tốt người âm được tĩnh tâm tu luyện, con cháu được gặp may mắn, sức khỏe, bình an. Hiện nay tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân có nhiều mẫu mộ đá đẹp để quý khách hàng lựa chọn.

Việc bốc mộ cho người đã khuất cần đặc biệt lưu ý

3. Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

3.1. Thời điểm không nên tiến hành bốc mộ

 Trước khi bốc mộ gia chủ cần phải kiểm tra mộ phần trước xem đã đủ thời gian cải táng chưa, mộ có kết hay phạm trùng không? Mộ Kết là ngôi mộ sau khi được chôn cất xuất hiện đất đùn lên to bất thường. Nếu gia đình gặp trường hợp này thì lời khuyên là nên để nguyên không được dịch chuyển; vì sẽ gây ra rắc rối, điềm xấu cho cả dòng họ. Còn hiện tượng phạm trùng là xác người chết đã chôn cất nhiều năm nhưng không tan.

– Không nên bốc mộ vào ban ngày mà nên làm vào ban đêm vì đây là giai đoạn “âm vượng”, ánh nắng mặt trời không thể chiếu đến hài cốt.

 – Không nên đặt mộ mới tại những khu vực đất ô nhiễm, bị đào xới để tránh bị người đã mất trách móc, gây rắc rối. Gia chủ nên chọn nơi đất rắn chắc, tươi tốt, phía trước thoáng rộng. Nếu nhìn ra ao hồ hoặc sông suối thì tốt nhất.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân là một trong những địa chỉ cung cấp lăng mộ đá uy tín ở Việt Nam

3.2. Những người không nên đi bốc mộ

Người yếu có bệnh trong người, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ không nên đi bốc mộ. Bởi đây là những người rất mẫn cảm với âm khí (hơi lạnh). Nguyên nhân các bác sĩ đưa ra là quy trình bốc mộ cải táng thường xả ra vào ban đêm hoặc rạng sớm sáng. Đây là khoảng thời gian có nhiều khí lạnh, hơi lạnh từ nghĩa trang hay xác người đã mất lan tỏa ra xung quanh. Âm khí chính là dấu hiệu nhiễm khuẩn do thân thể người chết phát tán ra ngay khi họ chết và còn tồn tại vài ngày sau đó, điều này không hề tốt cho những người trên.

Ngoài ra trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người bệnh có sức đề kháng rất yếu. Nếu như nhiễm hơi lạnh từ sương sớm hay khí lạnh ngoài nghĩa trang, hài cốt rất dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Còn với những người bình thường nếu như khi đi bốc mộ người thân cần phải trang bị đầy đủ ủng chân, găng tay, khăn áo ấm và khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Lăng Mộ Đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân
Lăng Mộ Đá đẹp
Mẫu lăng mộ đá đẹp

3.3. Kiêng bốc mộ vào năm nhuận

Không nên thực hiện bốc mộ, cải táng vào năm nhuận (theo quan niệm dân gian). Tuy nhiên quan niệm này tùy thuộc vào từng vùng miền, dân tộc và tập quán. Có một số nơi quan niệm rằng năm dư, tháng được năm được là được dư nhiều lộc. Nên việc cải táng, bốc mộ lựa năm nhuận mà làm, để từ đó cuộc sống mới dư dả, không còn túng thiếu, cơ cực. 

Ngoài những điều trên gia chủ cần phải lưu ý trước khi tiến hành bốc mộ cần phải kiểm tra mộ phần, xem đã đủ thời gian cải táng chưa, mộ đó có kết hay phạm trùng không? Mộ kết chính là mộ đã thụ được Linh Khí của Long mạch, tụ khí lại trong mộ và làm cho con cháu trong dòng họ đó làm ăn thuận lợi, gia đình, dòng họ thuận hòa và mạnh khỏe. Nhưng nếu bốc phải mộ kết thì dòng họ lụn bại, chết độc đinh, chết cháu đích tôn.

Kiểm tra mộ kết bằng phương pháp nào? Theo các chuyên gia phong thủy, kiểm tra mộ kết bằng cách: Cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường khí… Ngoài ra cũng có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy ngôi mộ đó càng ngày càng nở ra do được tích tụ Linh khí của Long mạch, giống như những cái gò thường nổi lên do hiện tượng dư khí của Long mạch trên cánh đồng.

Mộ kết thường có cỏ mọc rất nhanh và xanh tốt. Một trong những phương pháp kiểm tra mộ kết của người xưa là cắm cành cây khô vào mộ nghi có mộ kết, nếu như cành cây nảy mầm thì chắc chắn nơi đó có Huyệt kết.

Một quan sát khác nữa là nhìn những viên đá, bia mộ tại Huyệt, nếu mộ kết tức là làm cho những viên đá, bia mộ đó bóng loáng lên như được lau chùi bằng dầu bóng.

Tóm lại gia chủ cần chú ý khi cải táng mộ nếu: “Trong khi cải táng, tục lại có ba điều là tường thụy (tức là mả phát tốt đẹp) mà không cải táng. Thứ nhất, khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là Long xà khí vật. Thứ hai, khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết. Thứ ba, hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa đều là tốt. Nếu gặp 1 trong 3 dấu hiệu này thì phải lập tức lấp lại ngay”.

Xây dựng Lăng Mộ Đá đẹp thể hiện tấm lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên

5. Khi bốc mộ cần sắm lễ gì, chuẩn bị những gì?

Một trong những điều quan trọng khi làm lễ sang cát cho người đã khuất gia chủ cần phải lựa chọn Tiểu và Quách. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình và dòng họ mà gia chủ có thể lựa chọn các vật liệu khác nhau như: Sành, sứ, đá… Tiếp theo là những vật dụng cần thiết như bạt che, đèn chiếu sáng, vải đỏ, rượu, chậu, khăn lau… 

Trước khi tiến hành cải táng thân nhân cần phải làm nghi lễ tại gia tiên để trình báo tổ tiên của mình, rồi đồ cúng…

Ngoải ra người thân cũng cần phải xây sẵn một lăng mộ đá đẹp dành cho người đã khuất. Việc chuẩn bị một ngôi mộ đá đẹp mới hay còn gọi là xây nhà mới cho các cụ, là một điều tốt đẹp nhất thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã mất. Việc cải táng bốc mộ có ý nghĩa rất linh thiêng nó được coi là phong tục tập quán, nét đẹp tâm linh của người Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác.

6. Địa chỉ tham khảo Mộ Đá đẹp uy tín

Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân là một trong những đơn vị thiết kế và thi công lăng mộ đá uy tín nhất. Với tiêu chí không ngừng sáng tạo, không ngừng phát triển, đội ngũ Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề để mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm lăng mộ đá, công trình tâm linh có chất lượng nhất với độ tinh xảo tuyệt mỹ, đặc biệt giá thành tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Các mẫu lăng mộ đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân được làm từ 100% đá thiên nhiên, khai thác từ Thanh Hóa, Ninh Bình,… nên rất đảm bảo chất lượng.

Các hoa văn trên lăng mộ đá sẽ được các nghệ nhân tài hoa, giàu kinh nghiệm của cơ sở chạm trổ tỉ mỉ nên các đường nét vô cùng sắc nét và tinh tế.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua mộ đá đẹp hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn:

Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân-Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0904. 805. 72

Zalo: 0904. 805. 727

Website: https://damyngheninhvan.com.vn/

Email: damyngheninhvan.com.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook